Thiết bị biết nói trợ giúp người khiếm thị (VOA)

0#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Khoảng 1,3 tỷ người trên thế giới phải xoay sở với tình trạng bị suy giảm thị lực theo một dạng nào đó, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Một nhóm nhà sáng tạo tại một công ty công nghệ Israel đã phát triển một thiết bị nhỏ để giúp họ. Thiết bị kết nối với kính thông thường để giúp những người khiếm thị nhận dạng được người và các sản phẩm, và đọc được trong hơn 14 ngôn ngữ.

Thiết bị OrCam trông giống như một tai nghe bluetooth, nhưng nó có nhiều công dụng hơn.

Như video quảng cáo này cho thấy, thiết bị phát ra tiếng nói để người khiếm thị có thể nhận ra một sản phẩm nhận diện mặt người và đọc văn bản mà chỉ cần chỉ tay.

Ông Ziv Aviram, Chủ tịch công ty OrCam, nói: “Thiết bị gồm một máy ảnh ở một bên và loa ở bên kia, và chúng tôi đã chọn một vị trí rất chiến lược trên mặt chúng ta, là gọng kính, chỉ cần bấm nó thế này, nó sẽ luôn hướng về phía trước và giúp những người khiếm thị trong các hoạt động hàng ngày. ”

Ziv Aviram, chủ tịch và đồng sáng lập OrCam, cho biết một trong những thách thức mà các nhà phát minh gặp là làm thế nào thiết lập một giao diện tốt giữa người dùng và tiện ích.

Ông Ziv Aviram cho biết: “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng chỉ cần đưa ra một ngón tay và làm theo cách tự nhiên và trực quan nhất để vận hành thiết bị. Nếu không nó sẽ nói liên tục, cho nên chỉ khi nào bạn muốn biết có cái gì ở trước mặt, thì thiết bị sẽ nói cho bạn biết.”

Không giống như nhiều thiết bị công nghệ cao, OrCam không được kết nối với Internet, nên thông tin cá nhân của người dùng được bảo vệ.

Ông Aviram cho biết thiết bị có đủ bộ nhớ để lưu trữ tất cả các dữ liệu cần thiết để nhận dạng khuôn mặt và sản phẩm:

“Sản phẩm mà chúng tôi có là một cơ sở dữ liệu mã vạch mà chúng tôi cài đặt trong sản phẩm, nên chúng tôi thực sự có đủ bộ nhớ để biết mọi thứ.”

Công ty cho biết đóng góp của họ cho lĩnh vực thiết bị công nghệ hỗ trợ có thể mặc, hoặc đeo có thể giúp hàng triệu người trên thế giới bị mất một phần thị lực, hoặc những người gặp khó khăn khi đọc chữ.

Nguồn: https://gommap.org/

Xem thêm bài viết khác: https://gommap.org/category/thiet-bi/

Leave A Reply

Your email address will not be published.