Kỹ thuật xây thành nhà Hồ

34Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo có một không hai tại Việt Nam. Thành được Hồ Quý Ly cho xây vào mùa xuân năm 1397, còn gọi là Tây Đô (hay Tây Giai) để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long, Hà Nội). Nơi đây từng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa vào cuối triều Trần và kinh đô của nước Đại Ngu trong khoảng 7 năm, từ 1400 đến 1407.

Sử cũ chép, vào năm 1397, đất nước đứng trước nạn xâm lăng của nhà Minh, Hồ Quý Ly đã lệnh cho quan Thượng thư Bộ Lại kiêm Thái sử lệnh Đỗ Tĩnh đến thị sát vùng đất Thanh Hoá để xây dựng thành trì, chuẩn bị cho việc định đô. Hồ Quý Ly đã chọn đất An Tôn (nay thuộc xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc) để xây dựng kinh thành nhằm chuẩn bị cho một cuộc kháng chiến lâu dài, đồng thời cũng là cách để hướng lòng người trong thiên hạ xa lánh, đoạn tuyệt với nhà Trần
Thành nhà Hồ gồm 3 bộ phận, La thành, Hào thành và Hoàng thành. Trong đó, công trình đồ sộ nhất và còn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay là Hoàng thành. Toàn bộ mặt ngoài tường thành và bốn cổng chính được xây bằng những phiến đá vôi màu xanh, được đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau. Các bức tường thành được ghép từ những khối đá lớn, có phiến dài tới hơn 6 m, ước nặng 20 tấn. Tổng khối lượng đá được sử dụng xây thành khoảng 20.000 m3 và gần 100.000 m3 đất được đào đắp công phu.

Theo sử sách ghi lại trong thành có nhiều công trình như điện Hoàng Nguyên, cung Diên Thọ (chỗ ở của Hồ Quý Ly), Đông cung, Tây Thái Miếu, Đông Thái Miếu… rất nguy nga, tráng lệ chẳng khác gì kinh đô Thăng Long. Tuy nhiên, trải qua hơn 6 thế kỷ tồn tại với rất nhiều tác động của thiên nhiên và con người, hầu hết công trình kiến trúc bên trong Hoàng thành đã bị phá hủy.
Thời ấy chưa có công nghệ vận chuyển hay ghép đá gắn xi măng, vậy làm sao để những bức tường thành được xếp vuông vắn, thẳng đứng và tồn tại đến ngày nay? Điều gì đã giúp người thợ xưa với công cụ thô sơ lại có thể vận chuyển và xây nên tường thành bằng những phiến đá khổng lồ?

Câu trả lời được hé lộ phần nào khi người ta tìm thấy hàng trăm viên bi đá lớn (bằng quả bóng đá), nhỏ (bằng quả cầu mây) trong nhiều lần khai quật khảo cổ. Việc tìm thấy những viên bi đá này giúp củng cố giả thiết người thợ khi xưa đã dùng chúng như con lăn để tời đá từ vùng khai thác (cách vị trí xây thành hàng chục km). Kết hợp với tời và đắp đất, người ta đã đưa những phiến đá lên cao để xây thành.
Web truyền hình:
Đăng ký youtube: – –
Like fanpage:

Nguồn: https://gommap.org/

Xem thêm bài viết khác: https://gommap.org/category/ky-thuat/

34 Comments
 1. Thụ Ông Chủ says

  Để mà khai thác đá ở trên núi cách cả mấy chục km rồi vận chuyển về được đến đây quả thật không phải đơn giản. Mà lại chỉ có 3 tháng cả khai thác đến hoàn thành. Đá lại nặng cả chục tấn nữa. Cái này phải dùng đến rất nhiều người. Khâu vận chuyển chỉ có thể dùng sức người và sức vật như trâu+bò+voi kết hợp con lăn bằng gỗ thời đó . Xếp được móng trước rồi đắp lô cốt đất để tạo cửa thành. Cũng dùng đất đá đắp vát lên để có thể kéo đá lên. Đá cao đến đâu thì đắp đất cao lên đến đó để kéo đá lên. Đắp đủ rồi thì móc đất ra là được.

 2. Bình Nhân Tống says

  Khó có thể tưởng tượng rằng một toà thành vĩ đại như thế vuông mỗi chiều gần 900 m lại xây xong chỉ trong vòng 3 tháng, cho dù với kỹ thuật ngày nay !!!

 3. Bình Nhân Tống says

  Đúng là nhà sử học bàn về xây dựng, quá thiếu chuyên môn: xây cổng vòm, người ta không cần đắp lõi đất để rồi sau khi cây xong, lại phải moi đất ra. xây xong hai đoạn tường hai bên cổng,người ta cứ tiếp tục xây 2 bên thành cổng, rồi lên vòm nhờ một khung vòm gỗ kê bên dưới cho cân, xây từng đoạn, xong đoạn này thì tháo kê ra rôi chuyển khung vòm gỗ đến chỗ kề bên, kê chỉnh xong lại xây tiếp.

 4. Lam Nguyen says

  Nha ho we choa

 5. Đặng Tiến says

  Nên phục chế lại như một thành trì như vua quan xưa đang sử dụng.kiểu phục chế lại giống 100% thời đó ấy

 6. Elly Trần says

  Nếu biết giữ gìn thì sẽ là 1 nơi du lịch đắt khách

 7. Hai Truong says

  Sao không nghe ai nói chuyện ông Trần Lục cho người dở Cung Điện Thành Hồ về làm Nhà Thờ Phát Diệm?Mà còn còn khen ông ta là: Vô Thượng Thiên Tài, thực tế là chuyên gia ăn cướp, theo tinh thần "Đất Hứa" trong Cựu ước của Tôn Giáo mà ông ta tin theo?

 8. Pknu N says

  Muốn xem để hiểu hơn về lịch sử, nhưng thấy ông Dương trung quốc.. thì nex ngay và luôn..!" Bạch mi phản quốc " mãi quốc cầu vinh…! loại như ông ko đáng là nhà sử học…

 9. An logcoc says

  Nghe tên nước là biết không tồn nỗi😥

 10. Hieu Nguyen says

  thoi nay roi lam sao xep dc nhỉ..hoc theo la mã xay hay dùng cẩu cato

 11. Crayon Stores says

  Tất cả ba triều đại lí trần lê đặt đô ỏ thăng long thì truờng tồn lâu. Rời cái lag ko đk lâu

 12. tan do diep says

  Hay quá…thời xưa quá giỏi

 13. Trần Thế Hoàng says

  nhà Hồ giỏi nhỉ – xừa giờ lịch sử toàn nói xấu Hồ Quý Ly – như Nguyễn Ánh của Nhà Nguyễn vậy

 14. Truyen Vi says

  Một kiệt tác biết bao xương máu của ông bà xưa đã nằm xuống để xây dựng hình thành. Xin được cúi đầu cảm tạ tổ tiên của quê hương tôi

 15. Hai Anh says

  Te jao moi bi,,,chet do,,,

 16. Bảo Bình Lê says

  Thanh hoá mà chết à

 17. hieu nguyen says

  Tiếc là ko giữ được hình hài thành mà chỉ giữ đc cái cổng, tiếc cho thanh hoá

 18. Ký Sự Ninh Bình says

  máy điện thoại Zik của Viettel là máy đặt Huway sản xuất mác là viettel.
  vì vậy đừng có ai tin rằng ko liên quan gì đến huway chỉ có chúa mới biết họ nói thật hay nói dối

 19. NOZA KI says

  Sao không sữa thành lại hoàn chỉnh làm du lịch thì còn phát triển nữa

 20. Duc pham ba says

  Nói tào lao

 21. Vinh Nguyen says

  Di sản của dân tộc rất nhiều giờ không còn bao nhiêu một phần do chiến tranh phần lớn còn lại là do Con người và nhà nước bỏ phế vẻ bậy phá hoại không còn nhận ra VN ý thức kém di sản không còn cho Con cháu

 22. DUY Chu says

  Nếu tự tin người việt hoàn toàn có thể tạo nên những điều vĩ đại trong mọi lĩnh vực .thật chán khi nghe những người cứ mở mồm ra là chê Việt Nam trong khi mình là người Việt Nam

 23. Nguyen Thang says

  Phong thủy đẹp thế mà vẫn tan ko tồn tại đc bao lâu.!!!!

 24. Viên Trần Văn says

  Chắc họ di chuyển đá bằng con lăn gỗ lớn

 25. Hanh Nguyễn Viet says

  Thanh là cao quý, hoá là giải, trở về để thanh cao chứ không phải thành cao, họ lễ đã được thanh cao từ đây, nhưng đã không hoá giải được ân oán và đã sống dai để nhìn ra, vậy ân nghĩa vẫn tồn tại ân nghĩa và thành tựu vẫn vẻ vang như đại thụ ngàn năm

 26. Nghĩa Phạm says

  "Kim tự tháp " Việt Nam

 27. Hải Khiêm says

  Định mang thủ đô về thanh hoá đấy

 28. Vanhoa Luong says

  Chắc người ai cấp da giúp nha ho xay thanh

 29. lê Đình Thương says

  Theo mình đã từng nghiên cứu lịch sử thì nhà Hồ cho XD thành này là một sai lầm lớn dẫn tới mất nước vào tay nhà Mình, khiến nhân dân ta lại rơi vào đêm tối nô lệ sau 500 năm độc lập.

 30. lam nguyen says

  sao không thấy nhắc tới hồ nguyên trừng nhỉ theo tôi được học sử hồi nhó thì chính hồ nguyên trừng mới là tổng công trình sư của các công trình thời nhà hồ chính ông là người chế tạo súng thần công

 31. Sơn Ho says

  Tiến sĩ mà nói đớt quá ! ( TS Tín )

 32. Văn An Nguyễn says

  Hồ Quý Ly bá đạo , lộng quyền , phản chủ , cướp ngôi vua của cháu ngoại , với mưu đồ cá nhân , trái đạo nghĩa , trái đạo trời nên bách tính trăm họ không phục , không theo nên khi giặc Mình kéo sang xâm lược đã ko bảo vệ đươc đất nước . Cha con Hồ quý Ly bị quân Minh bắt đưa sang Tàu khựa làm tay sai cho chúng để giữ mạng sống . Thật là hèn nhát ko xứng là đấng Minh Vương . Đúng là quả báo !

 33. Thi Trịnh says

  Xót xa quá….

 34. Minh Nguyen says

  Tự hào quê toi

Leave A Reply

Your email address will not be published.